Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này

Trong trường hợp trẻ bị bệnh và bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh, để loại bỏ tác dụng phụ khi dùng loại thuốc này, cha mẹ có thể bổ sung các thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn của trẻ.

Xem thêm

Phương pháp hay trị biếng ăn, đi ngoài phân sống do dùng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Tại sao trẻ biếng ăn sau đợt dùng kháng sinh?

Tổng hợp những cách dùng kháng sinh không đúng

Những tác dụng phụ không mong muốn khi trẻ dùng thuốc kháng sinh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạm dụng thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc và nấm gây hại phát triển mạnh mẽ, có thể gây nên các bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Nhiều loại thuốc kháng sinh khiến trẻ bị đau dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy, sốt, đau bụng, đại tiện ra máu hoặc chất nhầy. Ngoài ra, nhiều trường hợp ghi nhận trẻ uống nhiều kháng sinh thường nhạy cảm với ánh sáng, khiến màu răng ố vàng hoặc gây dị ứng như khó thở, sưng lưỡi, sưng họng, nổi mề đay, gây ảnh hưởng đến tim mạch, suy gan suy thận hoặc thậm chí gây tình trạng co giật bất ngờ.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 1

Những thực phẩm giúp loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Để giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đối với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên bảo vệ hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa thông qua những thực phẩm sau đây.

Sữa chua

Từ lâu, sữa chua đã được biết đến là nguồn thực phẩm giàu lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột. Một trong những vai trò to lớn của sữa chua là cung cấp lợi khuẩn, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột nên cần được bổ sung cho trẻ sau khi uống thuốc kháng sinh. Mẹ nên chọn những loại sữa chua đặc thù dành riêng cho trẻ nhỏ và cho ăn theo lượng phù hợp với độ tuổi. Trước khi cho trẻ ăn, nên để sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút để sữa chua bớt lạnh. Trong trường hợp thời tiết mùa đông lạnh giá, nên để sữa chua hết lạnh mới cho trẻ ăn để tránh nguy cơ trẻ bị lạnh bụng, đau bụng.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 2

Tỏi

Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, tỏi còn được xem là loại thực phẩm giúp lợi khuẩn probiotic trong đường ruột phát triển mạnh mẽ. Theo các chuyên gia, với một người trưởng thành, ăn từ 6-10 tép tỏi sẽ cung cấp đủ chất giúp bảo vệ hệ vi sinh đường ruột. Đối với trẻ em, nên cho trẻ ăn lượng tỏi ít hơn, kết hợp chế biến cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau để món ăn của trẻ thơm ngon, hấp dẫn.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 2

Hạnh nhân

Hạnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm virus thông thường như cảm cúm, cảm lạnh. Đặc biệt, các nhà khoa học cho biết hạt hạnh nhân nghiền nát sẽ tăng lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột. Mẹ có thể cho trẻ ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại bánh ăn dặm hoặc món ăn đa dạng để trẻ ăn mỗi ngày.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 3

Thực phẩm giàu chất xơ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, chuối…giúp khôi phục vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm sự phát triển của hại khuẩn trong đường ruột. Chính vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn các thực phẩm này sau khi uống kháng sinh.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 4

Ca cao

Nhiều báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có tác dụng cải thiện hệ vi sinh đường ruột rất tốt, cao cao giúp tăng lợi khuẩn lactobacillus và bifidobacteria trong ruột, làm giảm một số vi khuẩn không lành mạnh, đây là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho trẻ nhỏ sau khi dùng kháng sinh.

Muốn loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm này - Ảnh 5

Những thực phẩm cần tránh khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh

Ngoài những thực phẩm được khuyên nên dùng cho trẻ nhỏ để làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, các chuyên gia cũng liệt kê một số loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh như:

  • Các loại thực phẩm có tính axit, chất cồn, đồ uống có gas, các loại trái cây quá chín.
  • Nước ép bưởi sẽ làm kháng sinh được hấp thụ không đúng cách, có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh.
  • Các loại thực phẩm bổ sung canxi cũng làm ảnh hưởng đến sự hấp thu kháng sinh, vì vậy mẹ cần tránh cho trẻ sử dụng những thực phẩm bổ sung canxi liều cao trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, có tác dụng hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh. Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng để trẻ có thể hấp thu tối đa dưỡng chất mà vẫn đảm bảo quá trình ăn uống ngon miệng, không bị ngán hoặc lười ăn.  

Liên hệ